TOR là một trình duyệt mã nguồn mở và miễn phí cho phép người dùng duyệt web và web tối một cách an toàn và ẩn danh. Không có trình duyệt nào khác có thể đóng từ xa khi nói đến mức độ riêng tư mà TOR cung cấp. Đó là một lý do tại sao bạn có thể lo lắng khi phát hiện ra rằng trình duyệt TOR không hoạt động trên máy tính của bạn.

Sửa lỗi trình duyệt TOR không hoạt động

Có rất nhiều trình duyệt khác mà bạn có thể sử dụng nhưng chúng không được xây dựng có mục đích như TOR để định tuyến lưu lượng truy cập qua nhiều máy chủ. Gần nhất bạn có thể nhận được là các VPN mà chúng tôi đã đề cập chi tiết trước đây tại TechWiser, nhưng TOR vẫn là vua của các trình duyệt tập trung vào quyền riêng tư.

Hãy cùng tìm hiểu cách chúng tôi có thể sửa TOR và quay lại duyệt web an toàn nhanh chóng.

1. Giải pháp chung

TOR có một hướng dẫn ngắn về khắc phục sự cố kết nối TOR mà chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra một lần trước khi chuyển sang các giải pháp khác. Tôi sẽ nhanh chóng liệt kê chúng ở đây:

  • Đảm bảo đồng hồ trên máy tính của bạn được đặt thành ngày và giờ chính xác.
  • Chỉ một phiên bản TOR có thể chạy tại một thời điểm, vì vậy hãy kiểm tra xem TOR đã chạy chưa. Nếu không chắc chắn, hãy khởi động lại máy tính.
  • Hệ thống đã đánh thức từ chế độ ngủ đông hoặc ngủ? Khởi động lại trình duyệt TOR hoặc khởi động lại máy tính.

2. Diệt Firefox

Tại trung tâm của nó, Trình duyệt TOR có Firefox DNA. Nếu bạn không muốn đọc toàn bộ bài viết, câu trả lời ngắn gọn là bạn có thể phải đóng Firefox trước khi TOR có thể chạy trên máy tính của bạn. Nếu bạn là người dùng Firefox thường xuyên, đây không phải là tin tốt.

3. Sử dụng Brave + VPN

Tiếp tục từ điểm cuối cùng, hãy cho phép chúng tôi đề xuất một giải pháp thay thế cho Firefox tốt không kém và tập trung vào quyền riêng tư, nếu không muốn nói là hơn trình duyệt Firefox – Brave. Nó cũng có Tính năng TOR được đưa vào, tuy nhiên, hoạt động trong một thời trang hạn chế. Thêm VPN vào hỗn hợp với DuckDuckGo làm công cụ tìm kiếm của bạn và bạn có một hệ thống khá vững chắc cho đến khi bạn khắc phục sự cố trình duyệt TOR không hoạt động.

4. Bị chặn bởi ISP

ISP thu thập dữ liệu và giám sát lưu lượng di chuyển vào và ra khỏi hệ thống của bạn vì nhiều lý do khác nhau. Trình duyệt TOR không cho phép, dẫn đến khả năng ISP của bạn có thể đã chặn hoàn toàn trình duyệt TOR. Lưu ý rằng bạn vẫn có thể sử dụng TOR nhưng sẽ cần phải kết nối với VPN trước nhưng điều đó sẽ ảnh hưởng thêm đến tốc độ duyệt web vốn đã chậm trong TOR. Một cuộc điện thoại đơn giản tới ISP của bạn sẽ trả lời câu hỏi này.

5. Chạy và vô hiệu hóa Antivirus và Malwarebytes

Chạy Microsoft Defender hoặc ứng dụng chống vi-rút bên thứ 3 yêu thích của bạn một lần để đảm bảo rằng đó không phải là vi-rút gây ra sự cố kết nối trình duyệt TOR. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên cài đặt và chạy Malwarebytes (phiên bản miễn phí là đủ tốt) vì vi rút và phần mềm độc hại là hai thứ riêng biệt.

Một phần khác của giải pháp là tạm thời tắt phần mềm chống vi-rút và Malwarebytes trên máy tính của bạn trước khi chạy TOR. Một số ứng dụng chống vi-rút có thể gắn cờ sai trình duyệt TOR, khiến trình duyệt này không thể mở hoặc hoạt động bình thường. Nếu đúng như vậy, bạn sẽ cần đưa TOR vào danh sách trắng trong phần quản lý ứng dụng.

Tương tự đối với cài đặt tường lửa, hãy tạm thời tắt cài đặt đó.

6. Khởi động lại Windows Explorer

Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc trên bàn phím để mở Trình quản lý tác vụ. Tìm Windows Explorer trong tab Processes. Nhấp chuột phải vào Windows Explorer và chọn Khởi động lại.

Lưu ý rằng tất cả các ứng dụng đang mở sẽ đóng lại và bạn cần khởi chạy lại chúng, vì vậy hãy nhớ lưu trước tất cả công việc đang mở và đang chờ xử lý.

Đây là một bản hack cũ có thể giúp khắc phục một số sự cố ứng dụng bị treo hoặc không hoạt động bao gồm TOR.

7. Cài đặt TOR trong các phân vùng khác nhau

Có thể ổ mà bạn đã cài đặt TOR đã bị hỏng dẫn đến lỗi ứng dụng. Một cách nhanh chóng và đơn giản để kiểm tra lý thuyết này là tải xuống một bản TOR mới và cài đặt nó trên một ổ đĩa khác.

8. Xóa tệp Parent.lock

Mở thư mục trình duyệt TOR và đi tới Browser > Tor Browser > Data > Browser > profile.default và xóa parent.lock nơi đây.

9. Phát hành danh tính mới

Mỗi khi bạn sử dụng TOR, nó sẽ cấp cho bạn một địa chỉ IP mới tách biệt với địa chỉ đã được ISP của bạn cấp cho bạn. Có thể có một số lỗi với địa chỉ IP đó là lý do tại sao trình duyệt TOR không hoạt động. May mắn thay, có thể dễ dàng kiểm tra địa chỉ IP được gán bởi TOR và thay đổi nó một cách nhanh chóng.

Chuyến thăm check.torproject.org để kiểm tra địa chỉ IP hiện được chỉ định và nhấp vào biểu tượng cây đũa thần ở góc trên cùng bên phải của thanh địa chỉ để nhận địa chỉ mới được chỉ định nhanh chóng.

Địa chỉ ip trình duyệt TOR

Truy cập URL được liên kết ở trên để đảm bảo rằng một địa chỉ IP mới đã được chỉ định thành công. Kiểm tra lại xem trình duyệt TOR có hoạt động với bạn hay không.

10. Làm sạch Cài đặt lại

Nếu không có gì khác dường như đã hoạt động thì bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc cài đặt lại trình duyệt TOR. chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Revo Uninstaller để có quá trình gỡ cài đặt sạch sẽ. Nó cũng sẽ xóa mọi tệp và mục đăng ký còn sót lại có thể khiến vấn đề tương tự xảy ra khi bạn cài đặt lại một ứng dụng.

Tải xuống phiên bản mới nhất của trình duyệt TOR và cài đặt lại nhưng trong một ổ đĩa riêng và kiểm tra xem nó có hoạt động ngay bây giờ không. Nếu đúng như vậy, một trong các tệp có thể đã bị hỏng.

Kết thúc: Trình duyệt TOR có đang hoạt động không

Tôi hy vọng TOR hiện đang hoạt động tốt trên máy tính của bạn. Mặc dù không có gì có thể đánh bại TOR vào lúc này, nhưng chúng tôi cảm thấy nhóm đằng sau trình duyệt Brave đã thực hiện một bước đi thông minh bằng cách tích hợp các dịch vụ TOR. Điều đó không chỉ tạo niềm tin cho người dùng mà còn nói lên nhiều điều về hướng họ đang đi. Không có nghĩa là nó có thể so sánh được với ứng dụng trình duyệt TOR độc lập, nhưng vẫn là một lựa chọn chắc chắn và là một giải pháp thay thế tốt cho đến khi bạn đã tìm ra mọi thứ.