Đối với những người có khả năng chỉ đường kém hoặc nếu bạn đang ở một thành phố mới, bản đồ trực tuyến là một món quà trời cho. Chỉ cần yêu cầu người đó gửi vị trí GPS của họ và bạn có thể gặp họ ngay tại nơi đó. Không cần mất thời gian giải thích địa chỉ.

Tuy nhiên, đây là đường hai chiều. Nếu bạn hoặc bạn bè của bạn không biết cách gửi vị trí GPS, nó sẽ không hoạt động. Vì vậy, nếu ai đó yêu cầu bạn gửi tọa độ GPS và bạn không biết cách thực hiện, thì hướng dẫn này sẽ hữu ích.

Cũng đọc: How to Share Your Real-Time GPS Location on Android | iOS

Làm thế nào nó hoạt động?

Khi bạn đang gửi cho ai đó vị trí của mình, bạn thực sự đang gửi cho họ tọa độ GPS của mình, là sự kết hợp của hai giá trị số được gọi là vĩ độ và kinh độ. Nó trông giống như thế này – 37,263056 °, -115,79302 °. Giờ đây, với vĩ độ và kinh độ này, bạn có thể dễ dàng xác định vị trí của bất kỳ ai với độ chính xác lên đến 3 mét.

GPS có cần kết nối internet để hoạt động không?

Câu trả lời là cả có và không.

Khi bạn BẬT GPS trên thiết bị của mình, thiết bị sẽ kết nối trực tiếp với vệ tinh. Hệ thống này không yêu cầu bất kỳ mạng internet hoặc mạng di động nào. Tuy nhiên, quá trình bắt tay này giữa thiết bị của bạn và vệ tinh sẽ mất thời gian (chẳng hạn như vài phút). Vì vậy, để tăng tốc quá trình, hầu hết các thiết bị sử dụng A-GPS (GPS được hỗ trợ), yêu cầu kết nối internet.

Nói một cách đơn giản, bạn có thể gửi vị trí GPS của mình mà không cần Internet (qua SMS) và bạn cũng có thể điều hướng mà không cần Internet nếu bạn đã lưu bản đồ ngoại tuyến hoặc ngay cả khi bạn có nó trong bộ nhớ cache của mình. Tuy nhiên, khi bạn đang đi du lịch đến một thành phố mới (tức là bản đồ bạn chưa lưu hoặc chưa mở), sẽ mất rất nhiều thời gian để GPS tìm nạp bản đồ và trong trường hợp đó, bạn sẽ cần Internet để sử dụng Điều hướng gps.

Vì vậy, bây giờ chúng ta đã biết những điều cơ bản, hãy xem cách gửi vị trí GPS của bạn trên mọi ứng dụng phổ biến như Facebook, WhatsApp và iMessages, v.v.

Có liên quan: Best Offline Maps App for Smartphone


1. Chia sẻ vị trí của bạn trên WhatsApp

WhatsApp là một dịch vụ IM phổ biến, đặc biệt là ở Nam Á. Vì vậy, nếu cả bạn và đối tác của bạn đều đã cài đặt nó, thì bạn nên sử dụng nó.

Mở WhatsApp trên điện thoại thông minh của bạn. Chuyển đến cuộc trò chuyện mà bạn muốn gửi vị trí của mình. Tiếp theo, nhấp vào tùy chọn tệp đính kèm ở trên cùng bên phải (trông giống như biểu tượng kẹp giấy)> Location > Nhấn vào Send your current location và đó là nó. Nếu bạn là người dùng iPhone, trước tiên bạn cần bật vị trí từ cài đặt. Để làm điều này, hãy truy cập Settings > Privacy > Location Services > WhatsApp.

Whatsapp cũng cho phép bạn chia sẻ vị trí trực tiếp, có thể được chia sẻ trong tối đa 8 giờ liên tục. Bạn sẽ cần thực hiện lại hành động nếu muốn chia sẻ vị trí trực tiếp của mình trong nhiều giờ nữa. Vị trí trực tiếp liên tục cập nhật theo thời gian thực để ai đó có thể điều hướng đến vị trí của bạn ngay cả khi bạn đang di chuyển.

2. Chia sẻ vị trí trên Facebook Messenger

Kể từ khi Facebook tạo ra nó bắt buộc phải có người đưa tin nếu bạn muốn trả lời tin nhắn của mình trên điện thoại, rất có thể hầu hết mọi người đã cài đặt Facebook Messenger.

Mở ứng dụng Facebook Messenger và chuyển đến cuộc trò chuyện với người mà bạn muốn gửi vị trí GPS của mình> nhấn tiếp vào biểu tượng ba chấm ngang, ngay phía trên trường văn bản> Location > Turn On GPS > Current Location > Send.

Có liên quan: 5 Best Facebook Messenger Alternatives For Android

3. Chia sẻ vị trí trên Google Hangout

Mặc dù số lượng ít hơn, vẫn không phải ai cũng sử dụng Facebook hoặc WhatsApp, nhưng nếu họ có điện thoại thông minh Android, rất có thể họ đã có sẵn ứng dụng Hangout.

Không giống như những người khác, Hangout rất thông minh. Nếu ai đó gửi cho bạn một tin nhắn như ‘bạn ở đâu‘, nó sẽ tự động đưa ra một cửa sổ bật lên hỏi bạn có chia sẻ vị trí của mình hay không. Tuy nhiên, bạn luôn có thể làm theo cách thông thường.

Mở ứng dụng Hangout> nhấn vào một chút GPS nằm bên dưới trường nhập> Send this address.

4. Chia sẻ vị trí với Google Maps

Sử dụng bản đồ Google để chia sẻ vị trí hiện tại thực sự dễ dàng so với các ứng dụng khác. Vì lý do duy nhất là bạn đang ở trong chính bản đồ, việc điều hướng trở nên dễ dàng hơn nhiều. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng nó nếu bạn muốn chia sẻ vị trí mà bạn hiện không có mặt. Giống như, bạn muốn chia sẻ địa chỉ nhà của mình, trong khi bạn đang ngồi tại văn phòng của mình. Vì vậy, đây là cách bạn làm điều đó.

Để chia sẻ vị trí hiện tại của bạn, hãy mở ứng dụng và nhấp vào biểu tượng điều hướng. Nó sẽ làm mới và đặt lại chốt định vị về vị trí hiện tại của bạn. Chỉ cần chạm vào chấm màu xanh lam biểu thị vị trí của bạn và một menu sẽ bật lên từ cuối màn hình. Tùy chọn đầu tiên trên menu bật lên phải là ‘chia sẻ vị trí của bạn’.

Để chia sẻ vị trí mà bạn hiện không có mặt, hãy mở Google Maps (nó hoạt động cho cả phiên bản ứng dụng và máy tính để bàn)> tìm kiếm địa danh hoặc địa điểm bạn muốn chia sẻ. Phóng to hoặc cuộn một chút cho đến khi bạn tìm thấy vị trí chính xác mà bạn muốn chia sẻ. Tiếp theo, nhấn và giữ vị trí (nhấp một lần nếu bạn hoặc máy tính để bàn), để thả Pin > nhấn vào biểu ngữ nhỏ ở dưới cùng để mở rộng biểu ngữ> Share.

Giờ đây, bạn có thể gửi thông tin này bằng ứng dụng như email hoặc IM, bất cứ điều gì thuận tiện cho bạn. Xem video của chúng tôi trên Các thủ thuật hữu ích của Google Maps, để hiểu rõ hơn.

5. Chia sẻ vị trí qua SMS trên Android

Nếu người nhận không có kết nối internet hoạt động tại thời điểm này. Sau đó, bạn vẫn có thể sử dụng tọa độ GPS của mình với SMS và người dùng vẫn có thể điều hướng đến địa điểm của bạn, miễn là họ đã lưu bản đồ ngoại tuyến hoặc có nó trong bộ nhớ đệm.

Mở SMS mặc định trên Android, nhập tên người gửi và nhấn vào biểu tượng tệp đính kèm ở bên trái hộp nhập liệu> Đảm bảo GPS đang BẬT> Nhấn vào Location cuối cùng> Send current location.

6. Chia sẻ vị trí với Tin nhắn của Google LLC

Ứng dụng Tin nhắn gốc của Google cho phép bạn gửi vị trí của mình một cách an toàn. Phương pháp này khá giống với ứng dụng SMS trên Android. Messages của Google cũng được biết đến với phiên bản web nhưng không có tùy chọn chia sẻ vị trí trong phiên bản web.

Vì vậy, đây là cách nó hoạt động. Mở một cuộc trò chuyện hoặc tạo một tin nhắn mới và nhấn vào biểu tượng ‘+’ ở bên trái. Biểu tượng hoặc cài đặt có thể thay đổi trong các bản cập nhật sắp tới nhưng ý tưởng cơ bản là nhấn nút chia sẻ. Bạn sẽ có thể thấy tùy chọn chia sẻ vị trí. Tùy thuộc vào phiên bản Android của bạn hoặc giao diện người dùng, vị trí của tab vị trí có thể khác nhau. Nhưng thực đơn vẫn như cũ.

7. Chia sẻ vị trí trên iPhone với iMessage

iMessages thường gây nhầm lẫn vì hai lý do – một, nó hoạt động được vì người nhận cần có macOS hoặc iPhone HOẶC iPad để sử dụng iMessages và hai là nó hoạt động trên cả cổng internet và SMS, tùy vào thời điểm nào đáng tin cậy hơn.

Giờ đây, bạn chỉ có thể chia sẻ vị trí bằng iMessages trên iPhone và iPad, không có tùy chọn nào để thực hiện việc này trên Mac. Nhưng người nhận có thể nhận tin nhắn trên cả ba thiết bị. Vì vậy, đây là cách nó hoạt động.

Mở ứng dụng iMessage và chọn tên của hợp đồng mà bạn muốn gửi vị trí của mình. Nếu bạn chưa từng gửi tin nhắn cho họ trước đây, bạn cần biết địa chỉ email của họ (được sử dụng cho Apple ID) hoặc số điện thoại mà họ đã đăng ký iMessage.

Tiếp theo, nhấn vào biểu tượng Bản đồ hiển thị trong menu chia sẻ ngay phía trên bàn phímNó sẽ tìm kiếm vị trí của bạn trên Bản đồ và bạn có thể nhấn trực tiếp vào nút gửi để chia sẻ vị trí hiện tại của mình với liên hệ của bạn. Chia sẻ tương tự cũng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng Google Maps. Chỉ cần nhấn vào biểu tượng Google Maps thay vì ứng dụng Maps gốc.

Đọc: 7 ứng dụng định vị gia đình tốt nhất cho Android và iOS

Gửi vị trí GPS cho các liên hệ

Đây chỉ là một số cách đơn giản mà bạn có thể gửi vị trí hiện tại của mình cho ai đó. Tính năng này hữu ích nhất khi ai đó muốn điều hướng đến vị trí của bạn. Chia sẻ vị trí cố định là một điều quan trọng hiện nay cần lưu ý đến sự an toàn của bạn bè và gia đình của chúng ta. Và khi nói đến trẻ em, một số ứng dụng kiểm soát của phụ huynh cũng có thể tỏ ra rất hữu ích.

Also Read: How to Fake GPS location in Android.