Một trong những điều đầu tiên mà bất kỳ chủ sở hữu trang web WordPress nào cũng cần làm là thiết lập sơ đồ trang web. Trước đây, đây là những danh sách phức tạp của mọi trang web nằm trong miền của trang web. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm như Google, biết bạn có nội dung gì.

Nếu không gửi sơ đồ trang web cho các công cụ tìm kiếm, bạn sẽ dễ bị công cụ tìm kiếm đó thu thập thông tin qua trang web của bạn. Không chỉ có khả năng họ bỏ lỡ điều gì đó mà còn có thể mất khá nhiều thời gian để một trang được lập chỉ mục.

Do đó, một sơ đồ trang web WordPress có thể có nghĩa là sự khác biệt về mức độ thành công của trang web của bạn nói chung.

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách thiết lập một sơ đồ trang web WordPress cho các công cụ tìm kiếm và một sơ đồ trang web trực quan cho khách truy cập.

Tại sao lại là Sitemap Quan trọng đối với WordPress?

Google sử dụng tệp sơ đồ trang web để biết nội dung của bạn nằm ở đâu. Điều này giúp công cụ tìm kiếm khổng lồ tìm thấy bài đăng của bạn và đặt chúng trên trang kết quả. Nếu không có sơ đồ trang web, khách truy cập có thể mất nhiều thời gian hơn để tìm thấy trang web của bạn.

Không ai sẽ truy cập các trang của bạn nếu họ không biết nội dung tồn tại. Và điều này vượt xa Google. Người dùng Bing, Yahoo và nhiều công cụ tìm kiếm khác cũng ít có khả năng tìm thấy trang web của bạn hơn.

Bây giờ, bạn không cần sơ đồ trang web để đưa trang web của bạn được liệt kê trên Google. Tuy nhiên, nó cải thiện đáng kể cơ hội xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Điều này là do Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ sử dụng tệp để tìm mọi URL liên quan đến trang web của bạn.

Nếu không có sơ đồ trang web được gửi cho Google, cách duy nhất công cụ tìm kiếm sẽ tìm thấy nội dung của bạn là nếu một trang web khác liên kết đến nó. Điều này có thể mất vài tháng nếu không phải là nhiều năm để một trang được lập chỉ mục.

Nó giống như xây dựng một ngôi nhà ở một địa điểm nông thôn. Khách truy cập có thể gặp khó khăn hơn trong việc xác định vị trí của nó trừ khi bạn cung cấp địa chỉ của mình.

Mặc dù WordPress đi kèm với sơ đồ trang web của riêng nó, nhưng bạn có thể thêm nhiều cách khác. Và một số đi kèm với một số công cụ bổ sung có thể đáng để cài đặt.

Tôi sẽ xem qua sơ đồ trang web của WordPress một chút sau. Bây giờ, chúng ta hãy xem xét một số cách nhanh chóng và dễ dàng để thêm tệp này vào trang web của bạn.

Đang tạo WordPress Sitemap với Yoast SEO

Đầu tiên, tôi sẽ trình bày cách sử dụng sơ đồ trang web với Yoast SEO. Đây là một plugin miễn phí sẽ cải thiện khả năng tìm kiếm trang web của bạn, bao gồm cả cách bạn phát triển nội dung.

Yoast là một hệ thống tất cả trong một tuyệt vời mà tôi sử dụng trên hầu hết mọi trang web WordPress mà tôi làm việc. Nó cung cấp sơ đồ trang web XML cũng như nhiều công cụ khác như hệ thống điểm khả năng đọc để giúp bạn viết nội dung tốt hơn cho khách truy cập đọc.

Bước 1: Cài đặt và kích hoạt Yoast SEO

Đi qua Plugins trong thư mục quản trị WordPress của bạn. Tìm kiếm plugin Yoast SEO theo tên bằng cách sử dụng trường tìm kiếm và cài đặt và kích hoạt nó từ đó.

Bước 2: Truy cập Yoast SEO

Nhấp chuột SEO từ bảng quản trị bên trái trong WordPress. Nó sẽ có biểu tượng Yoast của y ở phía trước của một hình vuông.

Tùy chọn Yoast SEO

Bước 3: Tìm Phần Sơ đồ trang web XML

Nhấp chuột Features trên đầu màn hình.

Các tính năng của Yoast

Bấm để bật XML sitemaps.

Sơ đồ trang web Yoast XML

Khi bạn đã bật sơ đồ trang web, hãy nhấp vào Save changes trên dưới.

Lưu Sơ đồ trang web XML Bật

Bước 4: Truy cập Sitemap

Tiếp theo, chúng ta sẽ cần URL của sơ đồ trang XML. Chúng tôi cần cung cấp thông tin này cho Google để công cụ tìm kiếm biết nơi tìm nội dung.

Để truy cập sơ đồ trang web của bạn, hãy nhấp vào biểu tượng dấu chấm hỏi bên cạnh XML Sitemap.

Biểu tượng câu hỏi

Mở XML sitemap bằng cách nhấp vào liên kết.

Liên kết Sơ đồ trang web

Bạn muốn ghi lại địa chỉ nơi lưu trữ sơ đồ trang web. Có lẽ bạn nên để trang này mở khi bạn gửi sơ đồ trang cho Google.

Đang tạo WordPress Sitemap Với XML Sitemaps

Sơ đồ trang web XML là một plugin sơ đồ trang web chuyên dụng được hơn hai triệu trang web tin tưởng. Nó hỗ trợ nhiều định dạng công cụ tìm kiếm bao gồm Google, Bing, Yahoo, v.v. Đây là plugin dễ sử dụng nhất mà bạn có thể sử dụng vì khi cài đặt, nó sẽ tạo ra một sơ đồ trang web.

Đây thực sự là cách dễ nhất để tạo sơ đồ trang trong WordPress.

Giống như với bất kỳ plugin nào, bước đầu tiên là luôn cài đặt nó. Đi đến Plugins của WordPress, tìm kiếm Sơ đồ trang web XML và nhấp vào Install Now.

Sơ đồ trang web XML là một plugin tuyệt vời cho WordPress

Thực tế là vậy, plugin sẽ ngay lập tức tạo sơ đồ trang web tương thích với nhiều công cụ tìm kiếm. Vị trí URL của sơ đồ trang web mà plugin này tạo ra nằm trên trang cài đặt của nó.

Bây giờ, bạn cần gửi nó cho Google hoặc một công cụ tìm kiếm khác.

Đệ trình Sitemap đến Google

Nếu chưa có tài khoản Google, bạn cần tạo một tài khoản. Nó miễn phí và cho phép bạn sử dụng những thứ như thêm Analytics vào WordPress và một loạt các công cụ khác.

Bạn cũng sẽ cần thêm miền của mình vào Search Console. Bạn có thể làm điều này từ trang chào mừng dành cho Google.

Khi bạn đã thêm và xác minh miền của mình, đã đến lúc thêm sơ đồ trang web.

Đi đến Search Console too l cho Google.

Nếu bạn chỉ có một miền trong Google, miền đó sẽ hiển thị làm miền mặc định của bạn. Nếu không, hãy sử dụng danh sách thả xuống và chọn trang web của bạn.

Chọn trang web

Nhấp chuột Sitemaps từ thanh công cụ bên trái.

Tùy chọn Sơ đồ trang web

Nhập URL của sơ đồ trang web của bạn. Bạn có thể lấy điều này từ trang bạn đã mở ở bước trên.

Nhập Sơ đồ trang web

Bạn sẽ muốn tất cả thông tin sau tên miền của mình.

Ví dụ: Yoast sẽ tạo tệp dưới dạng sitemap_index.xml. Vì vậy, URL của trang của bạn có thể trông giống như sau: yourdomain.com/sitemap_index.xml.

Trong trường hợp này, bạn sẽ chỉ nhập tên tệp vào bảng điều khiển tìm kiếm của Google.

Ví dụ về tệp sơ đồ trang web

Nhấp chuột Submit Phía bên phải.

Gửi Sơ đồ trang web

Sau khi bạn nhấp vào nút gửi, Google sẽ lập lịch và thu thập dữ liệu trang web của bạn.

Cách tạo Sơ đồ trang web trực quan trong WordPress Với Sơ đồ trang web trực quan WP

Sơ đồ trang trực quan khác với sơ đồ trang XML vì nó không dành cho các công cụ tìm kiếm. Thay vào đó, nó dành cho khách truy cập hoặc nhà phát triển.

Sơ đồ trang trực quan sẽ liệt kê tất cả các liên kết trên trang web của bạn một cách rõ ràng để giúp khách truy cập nhanh chóng tìm thấy nội dung họ đang tìm kiếm. Nếu một trang web có một trong những thứ này, nó nằm trên một trang dành riêng vì nó là một danh sách liên kết rất dài.

Sơ đồ trang trực quan cũng được các nhà phát triển sử dụng để lập kế hoạch cho một trang web. Về cơ bản, chúng giống như một sơ đồ trang web của bạn và chúng có thể giúp bạn đảm bảo nội dung vào đúng danh mục.

Bước 1: Cài đặt WP Visual Sitemap

Có một số plugin có thể giúp bạn tạo một trong những plugin này và WP Visual Sitemap là một trong những plugin tốt nhất trong số đó.

Vì vậy, hãy bắt đầu bằng cách cài đặt và kích hoạt Sơ đồ trang web trực quan WP.

Sơ đồ trang web trực quan WP

Bước 2: Tùy chỉnh Settings

Mặc dù bạn có thể ngay lập tức thêm mã này vào trang web trực tiếp của mình bằng một mã ngắn, nhưng hãy giữ nó và dành một phút để tùy chỉnh cài đặt plugin. Vì đây là Visual itemap, có các tùy chọn để tùy chỉnh sự xuất hiện.

Để tìm chúng, hãy nhấp vào Settings và chọn WP Visual Sitemap .

Chọn Sơ đồ trang web trực quan WP

Ở phía bên phải của màn hình, bạn sẽ thấy một mẫu sơ đồ trang web trực quan sẽ trông như thế nào. Bạn phải lưu những thay đổi bạn thực hiện cho bản xem trước này để phản ánh những thay đổi bạn thực hiện.

Vì vậy, bạn nên lưu lại sau mỗi lần thay đổi để có thể thấy được hiệu quả.

Bạn có thể điều chỉnh màu sắc, cỡ chữ, số cột và cách sắp xếp danh sách. Bạn cũng có thể bật các biểu tượng. Những thứ này sẽ xuất hiện bên cạnh mỗi mục trong sơ đồ trang web trực quan. Bạn có thể chọn những biểu tượng để sử dụng trên trang hoặc bài đăng thực tế.

Định cấu hình plugin

Khi bạn hài lòng với những thay đổi, hãy nhấp vào Save Changes.

Nhấp vào nút Lưu thay đổi

Bước 3: Thêm Visual Sitemap trong WordPress

Tất cả những gì còn lại là thực sự thêm sơ đồ trang web vào một bài đăng hoặc trang trong WordPress. Tin tốt là điều này cực kỳ dễ dàng vì plugin dựa trên các mã ngắn.

Do đó, bạn chỉ cần sao chép và dán mã ngắn sau vào Shortcode chặn ở vị trí mong muốn:

Nếu bạn sử dụng tùy chọn xem trước trong WordPress, bạn có thể xem sơ đồ trang web sẽ như thế nào. Nó chỉ nên là một danh sách nội dung trang web của bạn.

Xem Sơ đồ trang web trực quan WordPress

Nếu bạn nhớ trong phần trước, tôi đã đề cập rằng bạn có thể thêm các biểu tượng cho mỗi trang. Để thực hiện việc này, hãy truy cập trang thực tế mà bạn muốn thêm biểu tượng vào. Ví dụ: thêm biểu tượng trang chủ vào trang chủ của bạn.

Đi vào cài đặt trang, xác định vị trí WP Visual Sitemap cài đặt và chọn một biểu tượng.

Biểu tượng trang

Điều này phải được thực hiện cho từng trang và không thể được thực hiện cho các bài đăng. Vì vậy, bạn có thể phải mất một khoảng thời gian để thiết lập tính năng này.

Điều đó bao gồm, mọi thứ bạn cần biết để thêm sơ đồ trang web trực quan vào WordPress của mình bằng plugin WP Visual Sitemap.

Cách tạo một trang sơ đồ trang HTML trong WordPress

Bước 1: Cài đặt WP Sitemap Trang

Một loại lệnh khác, lệnh này của sơ đồ trang web mà bạn có thể thêm vào WordPress là một HTML sitemap. Điều này tương tự như một sơ đồ trang web trực quan trong thực tế, nhưng nó thiếu tất cả sự hấp dẫn về mặt hình ảnh. Thay vào đó, nó chỉ bao gồm các liên kết.

Mặc dù bạn có thể thêm những thứ này theo nhiều cách khác nhau, nhưng cách dễ nhất mà tôi đã tìm thấy là sử dụng Trang Sơ đồ trang web WP, chỉ bao gồm cài đặt plugin và đặt mã ngắn trên trang hoặc bài đăng mong muốn.

Cài đặt Trang Sơ đồ trang web WP

Bước 2: Hiểu về Plugin

Bây giờ, về mặt kỹ thuật, bạn đã sẵn sàng để sử dụng plugin, nhưng điều thực sự quan trọng là phải hiểu plugin này trước khi bắt đầu.

Plugin này sẽ tạo một sơ đồ trang web đầy đủ của plugin chứa mọi liên kết trên trang web của bạn. Đối với các trang web lớn hơn, điều này có thể bao gồm hàng nghìn liên kết. Trong những trường hợp đó, nên tránh sử dụng plugin này vì nó sẽ làm tăng thời gian tải theo cấp số nhân.

Nó chỉ là quá nhiều cho một người nào đó tải, đặc biệt là trên thiết bị di động. Plugin này lý tưởng cho các trang web có quy mô vừa và nhỏ.

Plugin dựa vào shortcode để hiển thị trang sơ đồ trang web và shortcode đó có thể được sửa đổi. Ví dụ: bạn có thể thiết lập nó để chỉ hiển thị các trang thay vì tất cả mọi thứ.

Điều này sẽ chứa ít liên kết hơn vì ngay cả các trang web lớn cũng chỉ nên có một tá trang.

Trong mọi trường hợp, hãy bắt đầu.

Bước 3: Hiển thị Sơ đồ trang web HTML trong WordPress

Vì mục tiêu là tạo một trang sơ đồ trang, hãy tạo một trang mới cho nó. Sau đó, thêm một khối mã ngắn. Sau khi xử lý xong, tất cả những gì bạn thực sự cần làm là sao chép và dán mã ngắn sau:

Sơ đồ trang web sẽ xuất hiện trên trang thực tế. Bạn có thể xem nó bằng cách sử dụng bản xem trước hoặc truy cập trang trực tiếp nếu nó được xuất bản.

Bây giờ tôi đã đề cập rằng bạn có thể sửa đổi mã ngắn này. Nếu bạn quan tâm đến việc chỉ hiển thị một loại nội dung nhất định, chẳng hạn như các trang, thì mã ngắn sẽ giống như sau:

[wp_sitemap_page only="page"]

Bạn có thể thay đổi thuộc tính trang thành một thuộc tính khác để chỉ hiển thị loại nội dung lệnh này nếu bạn muốn. Nhìn chung, giao diện của sơ đồ trang HTML rất phong cách và thực sự có thể giúp thúc đẩy SEO và giúp khách truy cập tìm thấy mọi thứ.

Jetpack

Jetpack là một plugin tuyệt vời đi kèm với nhiều công cụ cho WordPress, bao gồm cả trình tạo sơ đồ trang web. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một tài khoản WordPress.com để sử dụng nó. Đây là một hệ thống miễn phí và đi kèm với một loạt các mô-đun tuyệt vời.

Trình tạo Sơ đồ trang web Đồng hành

Trình tạo Sơ đồ trang web Đồng hành

Trình tạo Sơ đồ trang web Đồng hành là một công cụ tốt cần có trên một trang web. Nó không chỉ tạo các tệp XML mà bạn còn có thể tạo các sơ đồ trang web HTML để hiển thị cho khách truy cập. Nó cũng đi kèm với một trình chỉnh sửa tệp robots.txt để bạn có thể kiểm soát những bot nào truy cập vào nội dung của bạn.

Tăng cường SEO với Sơ đồ trang web trong WordPress

Sơ đồ trang có lẽ là một trong những tệp quan trọng nhất đối với bất kỳ trang web nào đang cố gắng thu hút khán giả. Nó ảnh hưởng đến tần suất Google sẽ tìm thấy nội dung của bạn và cách mọi người tìm thấy bạn trong tìm kiếm.

Đảm bảo rằng sơ đồ trang web của bạn đã sẵn sàng cho Google. Đây phải là bước đầu tiên trong bất kỳ chiến lược SEO nào, và nó will ảnh hưởng đến thành công trực tuyến của bạn.

Bạn đã cài đặt loại công cụ SEO nào trên trang WordPress của mình? Có sự thay đổi đáng kể nào về số lượng khách truy cập đang tìm kiếm tài liệu của bạn không?

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết nhất về Cách thiết lập Sơ đồ trang web WordPress và Tại sao nó lại quan trọng. Hướng dẫn này có trả lời câu hỏi của bạn không? Để cho besolve.net biết trong các ý kiến ​​dưới đây.